Kiểm soát bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em là tình trạng niêm mạc mũi (màng lót bên trong mũi) bị viêm do dị ứng với các tác nhân bên trong và ngoài cơ thể. Khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng, cơ thể sẽ giải phóng histamin gây ngứa, sưng và tích tụ chất lỏng ở bên trong mũi.

Có hơn 400 triệu người bị viêm mũi dị ứng trên toàn thế giới. Tại Mỹ, viêm mũi dị ứng là căn bệnh mãn tính phổ biến thứ năm gây ảnh hưởng 10 – 30% dân số trưởng thành và 40% ở trẻ em. Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm mũi dị ứng ở TP. HCM vào khoảng 20%.

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Chữa Trị

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tại Việt Nam, bệnh thường xảy ra khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng tại các đô thị lớn càng làm gia tăng số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng nhất là đối tượng trẻ em với sức đề kháng yếu.

Người bệnh bị kích ứng bởi các yếu tố dễ gây dị ứng như: không khí lạnh, khói, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc lá, lông thú nuôi, nấm mốc, các loại thực phẩm gây dị ứng như hải sản hoặc có tính kích thích như hạt tiêu, ớt…

Triệu chứng nhận biết của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là gì? Triệu chứng & Cách chữa trị hiệu quả #1

Viêm mũi dị ứng thường được biểu hiện qua các triệu chứng như: ngứa mũi, chảy mũi nước trong, loãng hoặc nghẹt mũi, không sốt, hắt hơi liên tục thành từng tràng, kèm theo chảy nước mắt, ngứa và đỏ mắt. Trẻ bị viêm mũi dị ứng cảm thấy khó chịu, mất ngủ, giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như khả năng học tập.

Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang và các bệnh lý dị ứng khác như hen suyễn hay viêm da cơ địa.

Những lưu ý trong việc chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng

Chăm sóc và phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ em | Vinmec

  • Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng, bố mẹ nên rửa mũi của trẻ bằng nước muối sinh lý, giữ vệ sinh cho trẻ và môi trường xung quanh để tránh cho trẻ tiếp xúc với các dị nguyên.
  • Tiến hành vệ sinh định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế,… để hạn chế ký sinh trùng (mò, mạt) tồn tại và phát triển.
  • Giữ cho nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ và tránh ẩm ướt nhằm hạn chế nấm mốc phát triển.
  • Sử dụng khẩu trang thích hợp cho trẻ khi tham gia lưu thông trên đường để giảm khả năng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm và các loại khói, bụi độc hại.

Viêm mũi dị ứng là bệnh mãn tính rất hay tái phát. Khí hậu nhiệt đới ẩm và sự gia tăng khói bụi, môi trường ô nhiễm ở nước ta hiện nay càng làm cho việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn. Do đó, cần chú ý hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các yếu tố có thể gây dị ứng cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân yêu. Khi trẻ có biểu hiện mắc bệnh viêm mũi dị ứng, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *