Oải hương – Giải pháp mới trong điều trị viêm amidan

Viêm amidan là tình trạng amidan bị viêm do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Thông thường, bệnh nhân sẽ được điều trị viêm amidan bằng thuốc kháng sinh. Hiện nay, do tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh mà các chủng vi khuẩn viêm amidan Streptococcus pyogenes đã trở nên kháng nhiều loại kháng sinh. Trước thực trạng này việc sử dụng tinh dầu để điều trị viêm amidan được cho là một giải pháp thay thế hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về khả năng điều trị viêm amidan của hoa oải hương trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về viêm amidan

Amidan là hai hạch bạch huyết nằm ở hai bên phía sau hầu họng. Nó được coi là tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta để chống lại bệnh tật nhờ khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng do virus và vi khuẩn gây ra.

Nếu vi khuẩn hoặc virus ồ ạt tấn công mũi họng sẽ gây tình trạng viêm amidan. Thông thường amidan hoạt động mạnh nhất trong giai đoạn từ 4 – 10 tuổi; khi bạn đến tuổi dậy thì amidan sẽ giảm khả năng miễn dịch và mức độ hoạt động một cách rõ rệt. Do vậy viêm amidan thường chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em; trong khi đó lại ít gặp hơn ở những người trưởng thành.

Phần lớn các trường hợp bị viêm amidan đều ở mức độ nhẹ, có thể khỏi hẳn sau từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến viêm amidan mạn tính. Để tình trạng này không xảy ra bạn nên điều trị amidan ngay khi có các triệu chứng sau đây:

  • Đau họng và cảm thấy khó nuốt
  • Ho khan
  • Khàn tiếng hoặc mất tiếng
  • Đau đầu
  • Đau tai
  • Mệt mỏi
  • Có thể sốt cao

Sử dụng hoa oải hương trong điều trị viêm amidan

Trong những năm gần đây, việc hạn chế sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm amidan đã được các chuyên đặc biệt chú ý. Bởi như đã biết, nguyên nhân trực tiếp gây viêm amidan là vi khuẩn và virus. Trong đó hầu hết trường hợp viêm amidan do virus gây ra và không cần điều trị bằng kháng sinh. Đồng thời một yếu tố khác đó là vi sinh vật Streptococcus pyogenes. Có khoảng 37% trường hợp viêm amidan xảy ra ở trẻ em đến từ vi khuẩn; trong đó Streptococcus pyogenes là căn nguyên do vi khuẩn phổ biến nhất. Tuy nhiên nghiên cứu được thực hiện cho thấy các loại kháng sinh như penicillin đã thất bại trong việc điều trị viêm amidan do S. pyogenes gây ra.

Khác với kháng sinh, tinh dầu hoa oải hương chứa nhiều đặc tính dược lý khác nhau như: khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch; kháng khuẩn; chống viêm; an thần; và ngăn ngừa virus… Một nghiên cứu công bố năm 2013 đã cho thấy tinh dầu hoa oải hương thể hiện khả năng kháng S. pyogenes vượt trội; từ đó ngăn ngừa và điều trị viêm amidan một cách hiệu quả.

Ngoài ra, tinh dầu hoa oải hương còn giúp thư giãn; an thần và ngủ ngon hơn. Chính điều này góp phần không nhỏ trong việc cải thiện hệ miễn dịch. Bởi theo một nghiên cứu công bố vào năm 2013 thì chất lượng giấc ngủ là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe miễn dịch; thiếu ngủ làm tăng tính nhạy cảm với các mầm bệnh về đường hô hấp như bệnh cảm lạnh và viêm amidan.

Những giải pháp khác điều trị viêm amidan

Để điều trị viêm amidan bạn có thể thực hiện các liệu pháp đơn giản sau đây ngay tại nhà như là:

  • Súc miệng nước muối: Súc miệng nước muối rất hiệu quả với những bệnh liên quan đến nhiễm trùng. Bạn nên hòa tan khoảng 1/2 thìa muối trong một cốc nước ấm để súc miệng từ 3 đến 4 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.
  • Bổ sung vitamin C: Vitamin C làm giảm các triệu chứng của viêm amidan đồng thời cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Uống trà gừng hoặc trà thảo mộc: Trà gừng và trà thảo mộc như trà sả chanh; trà hoa cúc la mã không chỉ có tác dụng giải độc; an thần mà còn có tác dụng kháng khuẩn; cải thiện hệ miễn dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *